Hướng tới môi trường đầu tư PPP hiệu quả, cạnh tranh và minh bạch

        Xem với cỡ chữ    

(MPI) – Ngày 11/10/2017, tại Quảng Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Diễn đàn đối thoại hợp tác công - tư (PPP) cấp địa phương cho các tỉnh Đồng bằng duyên hải miền Trung.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông tham dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết, với mục đích tạo một diễn đàn chung để các Bộ, ngành, địa phương có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai PPP cũng như các địa phương dự kiến sẽ triển khai PPP có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ kiến thức nền tảng về PPP theo thông lệ quốc tế và theo quy định của Việt Nam, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và cùng thảo luận định hướng, biện pháp khắc phục những tồn tại về chính sách cũng như trong thực thi chính sách khi triển khai các dự án PPP.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho rằng, cần phải xác định rất rõ, đầu tư theo hình thức PPP là hướng tới sự hài hòa hóa lợi ích/rủi ro giữa nhà nước và nhà đầu tư tư nhân; Nâng cao trách nhiệm, tính giải trình của tất cả các bên có liên quan bao gồm các Bộ, ngành và địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Các nhà đầu tư; Các tổ chức tài chính, tín dụng và đến nay là cả các cơ quan thanh kiểm tra. Từ những cố gắng đó để tạo lòng tin và tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo về đầu tư PPP của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn đang nỗ lực trong việc cải thiện môi trường chính sách nhằm đạt được mục tiêu cụ thể như xây dựng và hoàn thiện dần các quy định về PPP, với khung pháp lý hiện hành là Nghị định số 15/2015/NĐ-CP, Nghị định số 30/2015/NĐ-CP và các Thông tư hướng dẫn; Tiếp tục sửa đổi, hoàn thiện 02 Nghị định này với một số định hướng lớn như: Hài hòa các quy định còn chồng chéo về PPP (như quy định về chủ trương đầu tư dự án PPP tại Luật đầu tư công); Giảm bớt thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho nhà đầu tư (bãi bỏ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư); Mở rộng nguồn vốn thanh toán cho nhà đầu tư trong hợp đồng Xây dựng - Thuê dịch vụ - Chuyển giao (BLT), Xây dựng - Chuyển giao - Thuê dịch vụ (BTL)... Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tiếp tục nghiên cứu để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội Hồ sơ xây dựng Luật PPP nhằm tháo gỡ các quy định về PPP hiện còn chồng chéo ở nhiều Luật mà cấp Nghị định chưa thể xử lý được.

Với tinh thần Chính phủ kiến tạo và hành động, Thứ trưởng Đặng Huy Đông đánh giá, Diễn đàn là một nỗ lực đáng khích lệ của tỉnh Quảng Nam trong việc thúc đẩy mô hình PPP tại địa phương nói riêng và trên toàn quốc nói chung. Đồng thời hy vọng, với tiền đề này, các diễn đàn PPP sẽ tiếp tục được tổ chức hằng năm tại các địa phương khác, với phạm vi mở rộng hơn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các tổ chức tài chính, hướng tới một môi trường đầu tư PPP của Việt Nam hiệu quả, cạnh tranh và minh bạch./.

                                                                                                                                                                          Đức Trung
                                                                                                                                                    Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Video Video

2 2 5 0 1 3 9 5
Hôm nay: 5654
Tháng này: 285331
Tổng cộng: 22501395