Hợp tác thành phố Đà Nẵng và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA trong phát triển đô thị
Đăng ngày 24-03-2015 13:47

Ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam vừa có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố để trao đổi về việc triển khai các dự án hợp tác giữa JICA và Đà Nẵng trong thời gian đến. Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì buổi tiếp đoàn vào ngày 13/3/2015 vừa qua.

 

Description: http://docs.portal.danang.gov.vn/images/images/Nam%202015/thang%203/150313-JICA.jpg

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn tặng quà lưu niệm cho ông Mori Mutsuya

 

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn gửi lời cảm ơn JICA đã hỗ trợ thành phố tổ chức thành công Hội thảo lần 1 thuộc "Diễn đàn phát triển đô thị Đà Nẵng" trong khuôn khổ Chương trình hợp tác ba bên giữa TP Đà Nẵng, JICA và chính quyền TP Yokohama (Nhật Bản) về Phát triển bền vững TP. Đà Nẵng hồi tháng 12 năm ngoái. Ông cũng thống nhất với thời gian tổ chức Hội thảo lần 2 do JICA đề xuất, dự kiến vào ngày 13 & 14 tháng 5 tới.

 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch gửi lời cám ơn JICA đã quan tâm hỗ trợ thành phố thực hiện nghiên cứu khả thi cho dự án Nhà máy cấp nước Hòa Liên theo hình thức hợp tác công tư (PPP). Ông khẳng định đây là một nỗ lực rất lớn của TP Đà Nẵng nhằm mở ra một triển vọng mới cho hình thức đầu tư này cũng như tạo một điểm nhấn mới trong quan hệ hợp tác giữa JICA và thành phố Đà Nẵng.

 

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch đã đề nghị phía JICA quan tâm hỗ trợ thành phố triển khai các dự án khác như quy hoạch hệ thống giao thông ngầm và Nghiên cứu khả thi xây dựng Cảng Liên Chiểu Đà Nẵng. Ông Mori ghi nhận đề xuất của thành phố và sẽ xem xét nghiên cứu trong thời gian tới.

 

Ngoài ra, ông Mori cũng thông báo hỗ trợ thành phố các dự án cấp cơ sở như dự án nâng cao năng lực chế biến hải sản và đánh cá cho Đà Nẵng (hợp tác với TP Kushiro, tỉnh Hokkaido), dự án sản xuất phân hóa học dạng lỏng để nâng cao điều kiện vệ sinh đô thị, dự án hợp tác với thành phố Kobe về đào tạo y tá … Phó Chủ tịch cảm ơn, ghi nhận sự hỗ trợ của JICA và cam kết tạo điều kiện thuận lợi để JICA triển khai hiệu quả các dự án trên tại Đà Nẵng.

Việt Phương