Khu Công nghệ thông tin tập trung giai đoạn 1 khánh thành, sẵn sàng cho công tác thu hút đầu tư
Đăng ngày 01-04-2019 00:56

Sáng 29-3, Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng long trọng tổ chức lễ khánh thành Khu Công nghệ thông tin tập trung giai đoạn 1 và thông tuyến khớp nối hạ tầng kỹ thuật dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung với Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự và phát biểu chỉ đạo buổi lễ. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc; Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung.

Nghi lễ cắt băng khánh thành Khu Công nghệ thông tin tập trung giai đoạn 1

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đà Nẵng xác định rõ vai trò, vị trí quan trọng của lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin trong cơ cấu kinh tế của thành phố. Trên cơ sở đó, những năm qua, thành phố tập trung chỉ đạo đầu tư cho công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng; ban hành các cơ chế, chính sách; đào tạo nguồn nhân lực; kêu gọi, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia trên các lĩnh vực hạ tầng cũng như sản xuất kinh doanh, và đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng. Dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung (DITP) giai đoạn 1 hoàn thành, được tổ chức khánh thành và sẵn sàng cho công tác thu hút đầu tư là một trong những kết quả quan trọng đó.

Có diện tích quy hoạch 341 ha, với tổng vốn đầu tư 2.744 tỷ đồng, DITP có định hướng tầm nhìn sẽ trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất Châu Á tại thành phố Ðà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. Tại thời điểm hiện tại, các công ty lớn như IBM, Cisco, Intel, KDDI, Mitsui và một số công ty về công nghệ thông tin Nhật, Mỹ và Singapore đã bày tỏ quan tâm đến đầu tư tại Đà Nẵng và DITP.

Dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung giai đoạn 1 đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ đánh dấu một bước phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại thành phố Đà Nẵng nói triêng, cũng như công cuộc xây dựng, phát triển thành phố trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nói chung.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Chúc mừng thành phố Đà Nẵng với hai sự kiện lớn nhân Kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng, gồm lễ khánh thành Khu Công nghệ thông tin tập trung giai đoạn 1 và lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đây là những chương trình rất cụ thể của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố nhằm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành hữu quan tiếp tục đồng hành, ủng hộ Đà Nẵng, ủng hộ Khu Công nghệ thông tin tập trung trong công tác hoạch định chính sách, kêu gọi đầu tư, để doanh nghiệp thực sự nhìn thấy tại đây cơ hội đầu tư tốt nhất; đồng thời, mong muốn thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục có nhiều công trình, nhiều dự án hơn nữa, đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm của miền Trung và cả nước trong việc tiếp cận công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ thông tin.

Nghi lễ nhấn nút khởi công, động thổ Cụm công trình đầu mối Khu tổ hợp Văn phòng - Trưng bày, hội chợ, triển lãm tại Khu Công nghệ thông tin tập trung

Cũng tại lễ khánh thành, Công ty cổ phần phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng (Danang IT Park) động thổ xây dựng Cụm công trình đầu mối Khu tổ hợp Văn phòng - Trưng bày, hội chợ, triển lãm. Đây là dự án đầu tiên động thổ tại Đà Nẵng IT Park, do chính công ty cổ phần phát triển khu công nghệ thông tin Đà Nang thực hiện. Cụm công trình sẽ được triển khai trên diện tích 87.000 m2 thuộc phân khu C , bao gồm toà nhà văn phòng, trụ sở làm việc, và các khu trưng bày, hội sở, làm việc. Mục tiêu của dự án nhằm phục vụ làn sóng các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong và ngoài nước sẽ đầu tư , hoạt động và phát triển kinh doanh tại Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng.

Cùng ngày, tuyến đường số 5 chính thức được thông tuyến, đây là một trong các hạng mục nằm trong dự án khớp nối hạ tầng kỹ thuật phục vụ Khu Công nghệ thông tin tập trung, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và các tuyến đường Vành đai phía Tây thành phố và tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử thành phố