Hội nghị Chính phủ với các địa phương về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch Covid-19
Đăng ngày 10-04-2020 10:31

Sáng ngày 10/4/2020, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Tham dự Hội nghị có Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, chủ tịch Ủy ban mặt trận, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các ngân hành lớn và các đồng chí bí thư, chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các sở, ban, ngành 63 tỉnh thành, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng có bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, các Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại Hội nghị - Nguồn: Báo Chính phủ

Tại Hội nghị, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí bí thư, chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân một số tỉnh đã trình bày một số giải pháp và các kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Trong đó, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã báo cáo Thủ tướng một số nội dung sau:

 (1). Về tình hình kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng quý I/2020 bị tác động mạnh mẽ do đại dịch Covid 19 lên các lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại du lịch, xây dựng cơ bản, an sinh xã hội, cụ thể:

+ Chỉ số sản xuất công nghiệp quý I/2020 ước tăng 0,73% (Quý I/2019 tăng 5%);

+ Tổng lượt khách do cơ sở lưu trú du lịch phục vụ ước đạt 1.255.470 lượt khách, giảm 25% so cùng kỳ 2019.

+  Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống ước đạt 3.569 tỷ đồng, giảm 23,7% so với cùng kỳ 2019; doanh thu du lịch lữ hành ước đạt 435,5 tỷ đồng, giảm 19,5%.

+ Tổng doanh thu ngân sách 3 tháng ước đạt 5.621 tỷ, đạt 18,2% dự toán HĐND giao (cùng kỳ 2019 đạt 26,2%).

Bên cạnh có, cũng có một số chuyển biến tích cực:

+ Thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 02 dự án theo luật nhà ở với tổng vốn đầu tư 900 tỷ đồng; đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 02 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư là 7.710 (tăng 322,8% về vốn so với cùng kỳ); cấp phép xây dựng cho các công trình đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách với tổng vốn đầu tư 2.384 tỷ đồng. Về FDI: đã thu hút được 79,434 triệu USD, trong đó có 41 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là 74,371 triệu USD; có 03 lượt tăng vốn dự án, tổng vốn tăng thêm 0,015 triệu USD; có 57 lượt hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài  vào tổ chức kinh tế với tổng giá trị: 5,048 triệu USD. Như vậy, lũy kế đến nay, thành phố có 335 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 112.608 tỷ đồng và 844 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3,473 tỷ USD. 

+ Tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đến nay đạt 1.380 tỷ đồng (không kể dự nguồn còn lại chưa phân bổ cho các dự án), đạt gần 12%, cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm qua cả về số tuyệt đối và số tương đối, trong đó đặc biệt vốn NSTW hỗ trợ có mục tiêu giải ngân 189,34 tỷ đồng đạt 59% kế hoạch giao.

Đồng thời đã ban hành các giải pháp quyết liệt ngay từ đầu năm như: tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc và đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng; phân cấp mạnh và cải cách thủ tục hành chính; chỉ đạo tập trung các công trình động lực và trọng điểm của thành phố; làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo và tiếp tục có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được duy trì tốt; các lĩnh vực văn hóa, y tế, giao dục, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tiếp tục có nhiều tiến bộ; người dân thành phố đồng thuận ủng hộ các chủ trương, giải pháp của TW và địa phương, đặc biệt là các giải pháp mạnh mẽ trong phòng chống dứt dịch bệnh

(2). Một số chủ trương, giải pháp cấp bách trước mắt

- Thành phố đã chủ động dự báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội đề xuất các kịch bản tăng trưởng kinh tế thành phố năm 2020 dưới tác động của dịch Covid-19, tùy thuộc vào thời điểm có khả năng chấm dịch bệnh, cụ thể:

+ Kịch bản - dịch Covid-19 được khống chế trong quý I năm 2020: dự kiến GRDP tăng 6,17% (Theo công văn số 321/TCTK của Tổng Cục Thống kê Đà Nẵng).

+ Kịch bản - dịch Covid-19 được khống chế trong quý II năm 2020: dự kiến GRDP tăng 4,67%.

Từ đó đề ra các giải pháp cắt giảm  một số dự án đầu tư chưa thật sự ưu tiên, giảm và giãn tiến độ; rà soát cắt giảm 10% chi thường xuyên và các chi hoạt động sự nghiệp (trừ chi con người); cắt giảm các khoản chi không thực hiện do điều kiện dịch bệnh… dự kiến khoảng 600 tỷ.

- Tập trung hoàn thiện danh sách các đối tượng hỗ trợ theo chủ trương của Chính phủ, đồng thời cũng đang chủ động hỗ trợ đối tượng khó khăn áp dụng mở rộng thêm cho một số đối tượng riêng của thành phố như: hộ chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn của thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các giải pháp, các kiến nghị và đề xuất của các bộ, ban ngành trung ương và địa phương, đồng thời nhấn mạnh các Bộ, ban, ngành và các địa phương cần chung sức đồng lòng, phối hợp chặt chẽ, có các giải pháp mạnh mẽ trong đẩy mạnh sản xuất, tìm kiếm thị trường mới, chú trọng thị trường trong nước, chống đầu cơ tăng giá, xử lý nghiêm sự chậm trễ và vô trách nhiệm… đồng thời tin tưởng đất nước sẽ vượt khó vươn lên, thực hiện tốt mục tiêu kép vừa đẩy lùi dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội./.

Phòng Tổng hợp quy hoạch

Các tin khác