Thành phố Đà Nẵng được xếp vào nhóm “Rất tốt”, đứng đầu khu vực Duyên hải miền Trung và các thành phố trực thuộc Trung ương trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019
Đăng ngày 15-05-2020 01:29

Sáng ngày 05 tháng 5 năm 2020, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019, trong đó Đà Nẵng được đánh giá và xếp trong nhóm “Rất tốt”, đứng vị trí thứ 5 trên cả nước, đứng đầu khu vực Duyên hải miền Trung và các thành phố trực thuộc Trung ương. Vị trí xếp hạng của thành phố Đà Nẵng giữ nguyên so với năm 2018, tuy nhiên điểm số PCI đã tăng thêm 2,5 điểm (từ 67,65 năm 2018 lên 70,15 năm 2019) và được quay trở lại nhóm “Rất tốt”. Đây là kết quả của những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính và đặc biệt là công tác hỗ trợ, xử lý vướng mắc, kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng xếp vị trí thứ 5 PCI năm 2019

Trong 10 chỉ số thành phần, về điểm số: có 08 chỉ số tăng điểm (Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, Chi phí không chính thức, Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo thành phố, Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, Chất lượng đào tạo lao động, Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, Cạnh tranh bình đẳng, Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất) và 02 chỉ số giảm điểm (Chi phí gia nhập thị trường, Chi phí thời gian để thực hiện các quy định Nhà nước).

Việc tăng điểm của 8/10 chỉ số, trong đó chỉ số “Hỗ trợ doanh nghiệp” có mức cải thiện vượt bậc (tăng 0.46 điểm và tăng 27 bậc từ vị trí 41 lên vị trí 14)  đã phản ảnh nỗ lực cải thiện của Lãnh đạo thành phố và các Sở, ban, ngành trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thông tin thị trường, xúc tiến thu hút đầu tư, tư vấn pháp luật, khoa học công nghệ, dịch vụ đào tạo về kế toán, tài chính và quản trị kinh doanh.

Về phía Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019, Sở đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc hoàn thiện các thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án; cùng với các Sở, ngành triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; tham mưu UBND thành phố ban hành Đề án “Quản lý liên thông về thủ tục đầu tư”, trên cơ sở đó xây dựng phần mềm “Hệ thống quản lý giám sát dự án đầu tư” để quy trình hóa các thủ tục liên quan đến xúc tiến và cấp Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Về hoạt động đăng ký doanh nghiệp, đã rút ngắn tối đa thời gian xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng, thực hiện chuyển trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện, hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp tại nhà; tổ chức các chương trình, khóa đào tạo kĩ năng quản trị doanh nghiệp,... Những giải pháp này đã góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại và sớm gia nhập thị trường.

Điểm số thành phần PCI năm 2019 của Đà Nẵng

Bên cạnh các chỉ số giữ hạng và tăng hạng, có một số chỉ số giảm hạng nhưng đã được cải thiện tích cực, đều tăng điểm so với năm 2018 và so với mặt bằng chung của cả nước, thành phố Đà Nẵng vẫn duy trì trong nhóm các tỉnh, thành phố có mức xếp hạng tốt đối với các chỉ số này. Điều này thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp đối với nỗ lực của thành phố trong việc cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp./.

Phòng Doanh nghiệp, kinh tế tập thể và tư nhân

 

 

Các tin khác