Cộng đồng người nước ngoài đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của Đà Nẵng
Đăng ngày 22-01-2021 07:17

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tối 21-1, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố tổ chức buổi Gặp mặt người nước ngoài, nhằm tri ân cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố Đà Nẵng đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể và cá nhân có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố Đà Nẵng năm 2020

Tham dự buổi gặp mặt có Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng; Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh; cùng lãnh đạo các cơ quan lãnh sự nước ngoài tại Đà Nẵng, chủ các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Lê Trung Chinh cho biết, đối với thành phố Đà Nẵng, năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng, khẩn trương hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, chuẩn bị cho giai đoạn 2021- 2025; thực hiện Nghị quyết 43 ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời là năm tiếp tục thực hiện chủ đề đẩy mạnh thu hút đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là năm thành phố phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 và thiên tai liên tiếp trong những tháng vừa qua; đặc biệt, thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề khi trở thành tâm dịch của làn sóng COVID-19 lần thứ 2 tại Việt Nam.

Trong giai đoạn khó khăn nhất, thành phố vẫn ưu tiên tập trung cho đầu tư phát triển, đảm bảo quốc phòng, an ninh và các nhu cầu về an sinh xã hội, bức tranh kinh tế - xã hội của thành phố vẫn có những gam màu sáng. Trong đó, nổi bật là thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng gần 38% so với năm 2019; giá trị gia tăng ngành sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 44,57%; tài chính, ngân hàng và bảo hiếm tăng 7,35%; y tế và trợ giúp xã hội tăng 18,33%. Năm 2020, Đà Nẵng lần đầu tiên được vinh danh Thành phố thông minh Việt Nam và được ghi nhận những thành tựu nối bật ở nhiều hạng mục như: Thành phố dịch vụ công thông minh, Thành phố hạ tầng số thông minh, Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trong điều kiện các hoạt động đối ngoại theo hình thức truyền thống bị hạn chế vì dịch bệnh, thành phố vẫn mở rộng và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương trên thế giới. Đặc biệt, lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức Lễ ký kết thiết lập quan hệ với địa phương nước ngoài bằng hình thức trực tuyến, là thành phố Gold Coast - Úc. Tính đến nay, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hợp tác chính thức với 45 địa phương của 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại buổi gặp mặt

“Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp quý báu của cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đà Nẵng vì sự phát triển chung của thành phố, đặc biệt chúng tôi càng trân trọng hơn khi các bạn đã cùng đồng hành, chia sẻ, đồng thuận với chính quyền và người dân thành phố trong một năm đầy khó khăn và thử thách vừa qua”, Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ.

Năm 2021, với ý nghĩa quan trọng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025, thành phố đã chọn chủ đề năm là “Năm khôi phục tăng trưởng và đầy mạnh phát triển kinh tế”

Với quyết tâm thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, vừa đẩy mạnh thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm phục hồi tăng trưởng kinh tế, Chủ tịch Lê Trung Chinh bày tỏ mong muốn, Đà Nẵng sẽ luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài trên chặng đường “khôi phục tăng trưởng” của thành phố và cả khu vực miền Trung.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Mary Tarnovvka, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) đánh giá, Việt Nam đang là điểm đến ngày càng hấp dẫn về thương mại và đầu tư. Trong đó, Đà Nẵng với vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng hoàn hảo, các trường đại học, khu công nghệ cao và chất lượng cuộc sống tuyệt vời, đang trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ trong ngành du lịch, khách sạn, mà còn trong lĩnh vực giáo dục, phát triển phần mềm, khởi nghiệp công nghệ, sản xuất ứng dụng công nghệ cao và chăm sóc y yế.

Theo bà Mary Tarnovvka, AmCham mong muốn tăng cường quan hệ đối tác kinh tế với Việt Nam nói chung, và cụ thể là ở Đà Nẵng và khu vực miền Trung, trong các lĩnh vực năng lượng, hàng không, xây dựng thành phố thông minh và đầu tư hạ tầng chăm sóc y tế. “Chúng tôi sẽ quảng bá Đà Nẵng như một địa điểm đầu tư công nghệ cao trong bối cảnh các công ty tăng cường kết nối và khả năng phục hồi cho chuỗi cung ứng. Chúng tôi mong muốn hợp tác để phục hồi kinh tế hoàn toàn trong năm 2021”, Giám đốc Điều hành AmCham chia sẻ.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể và cá nhân có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố Đà Nẵng năm 2020

Dịp này, UBND thành phố tặng Bằng khen cho 36 tập thể và 14 cá nhân vì đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố Đà Nẵng năm 2020 thuộc các lĩnh vực: tăng cường tình hữu nghị quốc tế, viện trợ nhân đạo và phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng