Đà Nẵng: Tâm thế mới, triển vọng mới
Đăng ngày 29-08-2021 10:39

Kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 1997, thành phố Đà Nẵng đã phát triển nhanh, mạnh, vươn mình bứt phá. Từ vị thế một thành phố trực thuộc tỉnh, Đà Nẵng trở thành một trong những đô thị hàng đầu quốc gia, là trung tâm kinh tế, xã hội của khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Với tâm thế mới đó, thành phố Đà Nẵng đã đặt cho mình nhiều mục tiêu và tham vọng phát triển trong chặng đường sắp đến.

Một trong dấu mốc quan trọng cho chặng đường phát triển mới của thành phố là Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, Đà Nẵng tập trung ưu tiên nguồn lực và chú trọng đầu tư 5 lĩnh vực mũi nhọn: Du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; Cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; Công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số; Nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp. Ngay sau khi có Nghị quyết này, Đà Nẵng đã chủ động triển khai hàng loạt các hoạt động nhằm mời gọi và hỗ trợ nhà đầu tư, các doanh nghiệp có năng lực tài chính, công nghệ đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và cơ hội hợp tác tại thành phố.

Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ngày 15/3, thêm một dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển của thành phố: Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 359/QĐ-TTg về phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, Quy hoạch đặt mục tiêu phát triển, xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu, hướng đến mô hình đô thị lớn thông minh, sáng, bản sắc và bền vững.

Ngay sau khi được công bố, giới chuyên môn, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư đánh giá cao Quyết định điều chỉnh quy hoạch này và đã có 11 nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế quan tâm, bày tỏ mong muốn lập dự án nghiên cứu, đầu tư vào nhiều khu vực thuộc 12 phân khu của thành phố Đà Nẵng. Sự chung tay, đồng hành của các doanh nghiệp sẽ giúp Đà Nẵng có thêm nhiều ý tưởng quy hoạch khác biệt, độc đáo, khả thi, đảm bảo sự phát triển hài hòa và bền vững.

Bên cạnh đó, các dự án trọng điểm như dự án đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu; Tổ hợp trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí tổng hợp; Khu phức hợp đô thị, thương mại, phi thuế quan; các trung tâm logistics; khu công nghệ thông tin, công viên phần mềm và nhiều dự án động lực khác cũng rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Một trong những khó khăn mà thành phố đang đối mặt là những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 lên mọi mặt của đời sống. Dịch bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xúc tiến đầu tư, đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Sau khi bùng phát trở lại vào đầu tháng 7 năm 2021, Đà Nẵng đã ghi nhận hơn 3.000 trường hợp mắc Covid-19. Thành phố cũng đã có những quyết sách kịp thời, ưu tiên nguồn lực cho phòng, chống dịch. Cả hệ thống chính trị và người dân, Đà Nẵng đồng lòng, quyết tâm để sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Cầu vàng điểm đến (Golden Bridge Destination). (Ảnh: Mai Thanh Chương)

Năm 2021, thành phố chọn chủ đề là năm “Khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế” nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế. Với những nỗ lực, trong 6 tháng đầu năm 2021, thành phố đã cấp mới 19 dự án với tổng vốn đăng ký 147,98 triệu USD, có 10 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 8,928 triệu USD, 30 lượt nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các tổ chức kinh tế với giá trị 2,5 triệu USD. Lũy kế đến tháng 6/2021, Đà Nẵng có 905 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 3,862 tỷ USD.

Cùng với đó, thành phố cũng chuẩn bị các điều kiện sẵn có, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, rà soát quỹ đất, đào tạo nguồn nhân lực đổi mới mô hình tăng trưởng, phát huy các động lực tăng trưởng mới; đẩy mạnh thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư, tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế… để sẵn sàng đón đầu làn sóng đầu tư ngay sau dịch Covid-19 được khống chế, mở cửa giao thương quốc tế.

Đà Nẵng đón chào lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Với đường lối và định hướng rõ ràng, thành phố Đà Nẵng kỳ vọng công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế tại địa phương sẽ phát huy vai trò mở đường, khai thông, mở rộng và đưa quan hệ hợp tác của thành phố với các đối tác chiến lược đi vào chiều sâu, đi tiên phong trong việc khai thác các thị trường mới, trọng điểm trong khu vực và trên thế giới, thu hút được nhiều nguồn lực, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Với sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân thành phố, đặc biệt là sự quan tâm, hợp tác chặt chẽ của các đối tác trong và ngoài nước, Đà Nẵng sẽ hiện thực hóa các mục tiêu theo đúng như kỳ vọng mà Bộ Chính trị, Chính phủ đã đề ra cho thành phố; phấn đấu để ngày càng văn minh, hiện đại, là thành phố đáng sống và là điểm đến an toàn cho nhà đầu tư và du khách.

Đà Nẵng và doanh nghiệp Mỹ ký kết 3 biên bản ghi nhớ hợp tác về công nghệ cao, công nghệ thông tin tại thung lũng Silicon, Mỹ năm 2019.

Nguồn: Baoquocte.vn