Đón tiếp đoàn đại biểu của thành phố Yokohama đến thăm và làm việc với thành phố Đà Nẵng
Đăng ngày 03-08-2022 17:28

Ngày 29/7/2022 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đón tiếp các đại biểu của thành phố Yokohama do Ông Sadayuki Kanazawa – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đại diện, đến thăm và làm việc. Buổi làm việc do Phó Giám đốc Sở Lê Minh Tường chủ trì, đã đề cập đến những nội dung hợp tác sau đây:

- Thành phố Yokohama giới thiệu các công ty Osumi và Macnica, thuộc liên doanh Yusa, dự kiến thực hiện nhằm hỗ trợ người dân thành phố Đà Nẵng giảm tải lượng điện tiêu thụ, hỗ trợ các Khu Công nghiệp của thành phố giảm thiểu thải khí carbon, lắp đặt pin mặt trời trên các mái nhà xưởng.

- Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thành phố Yokohama quan tâm, hỗ trợ những dự án thuộc nhóm phát triển kinh tế số, xây dựng Khu Công nghiệp thông minh, thành phố thông minh; nhóm dự án cải thiện môi trường, phòng ngừa ô nhiễm; dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị; những dự án thuộc lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, tầm soát và phòng ngừa ung thư.

Tiếp theo đó, ngày 01/8/2022, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã chủ trì buổi làm việc giữa UBND thành phố và đoàn đại biểu của thành phố Yokohama. Buổi làm việc đã diễn ra hết sức tốt đẹp và đi đến sự thống nhất về các nội dung hợp tác chung của cả hai thành phố:

Thành phố Yokohama đã bày tỏ mong muốn tiếp tục hỗ trợ thành phố Đà Nẵng về các dự án xử lý rác thải và môi trường. Qua chuyến công tác, các đại biểu của thành phố Yokohama nhận thấy thành phố Đà Nẵng đã có sự tiến bộ vượt bậc về lĩnh vực môi trường, đặc biệt là cam kết của thành phố về mục tiêu không phát thải khí carbon đến năm 2050.

Thời gian vừa qua, sự hợp tác giữa hai thành phố đã gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, họ đã nhận thấy các dự án về xử lý rác thải tại thành phố Đà Nẵng đã và đang được xử lý rất tốt. Thành phố Yokohama xác nhận sẽ hỗ trợ thành phố khắc phục những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án rác thải theo ý kiến đề xuất của UBND các quận, huyện và giải quyết những trục trặc về mặt kỹ thuật. Đồng thời, thành phố Yokohama cũng mong muốn lắng nghe những kinh nghiệm của thành phố Đà Nẵng trong việc triển khai dự án.

Ngoài ra, thành phố Yokohama tiếp thu những ý kiến đề xuất về hợp tác của Sở Kế hoạch và Đầu tư và sẽ đưa những chương trình này vào nội dung nghị sự của Diễn đàn Phát triển Đô thị Đà Nẵng lần thứ 11 dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm 2022.

Phòng Tổng hợp và Hợp tác quốc tế

Các tin khác