Hội thảo quốc tế “Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ III”
Đăng ngày 31-08-2022 09:31

Được sự cho phép của UBND thành phố tại Công văn số 3830/UBND-SNG ngày 13/7/2022 về việc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố tổ chức hội thảo quốc tế tại Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet), Nhóm Nghiên cứu - Giảng dạy Môi trường và Tài nguyên sinh vật, thuộc Đại học Đà Nẵng đồng tổ chức hội thảo quốc tế “Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ III” tại hội trường Khách sạn Saigontourane, số 05 Đống Đa, thành phố Đà Nẵng trong 02 ngày 29 và 30 tháng 7 năm 2022. Chủ đề là“Tương lai cho phục hồi các hệ sinh thái trọng điểm và bảo tồn các loài nguy cấp”.

Kết quả hội thảo:

- Về sự tham gia: Thu hút được sự tham gia nhiệt tình, đông đảo của 150 đại biểu gồm nhiều thành phần khác nhau. Đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng. Hội thảo cũng có sự tham gia của các tổ chức quốc tế, đại diện của các Sở, ban ngành của thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo của các Vườn quốc gia/Khu bảo tồn thiên nhiên (VQG KBTTN), các chuyên gia, các nhà khoa học từ các Viện, trường Đại học, Trung tâm và các cơ quan truyền thông báo chí. Tùy theo chủ đề từng buổi, hầu hết các đại biểu tham gia đủ hai ngày hội thảo.

- Nội dung khoa học:

+ Hội thảo tập hợp được 10 báo cáo tham luận của tác giả trong và ngoài nước trình bày tại hội thảo (không tính báo đề dẫn của Ban tổ chức). Hầu hết các báo cáo có nội dung súc tích, bám sát chủ đề, đảm bảo tính khoa học và thực tiễn cao, phù hợp với mục tiêu của hội thảo. Bên cạnh đó, trong tài liệu hội thảo còn có thêm 06 bài tham luận không trình bày với các nội dung phong phú và phù hợp.

+ Hội thảo được tổ chức trong 1,5 ngày với 03 nội dung chính gồm: (1) tổng quan về bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam; (2) các mô hình hiệu quả trong bảo tồn động vật hoang dã và các hệ sinh thái quan trọng; (3) giải pháp bảo tồn động thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm và các hệ sinh thái trọng điểm.

+ Các nội dung trên được trao đổi, chia sẻ và bàn luận trong 4 phiên, bao gồm: Phiên khai mạc, phiên phân tích “Tổng quan về đa dạng sinh hoc Việt Nam”, phiên phân tích “Các mô hình hiệu quả trong bảo tồn động vật hoang dã và các hệ sinh thái quan trọng” và phiên thảo luận nhóm chuyên sâu về “Giải pháp phục hồi các hệ sinh thái trọng điểm và bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm”. Bên cạnh đó, chuyến tham quan thực tế về hệ sinh thái tự nhiên tại Bán đảo Sơn Trà và quan sát được loài Chà vá chân nâu – Nữ hoàng linh trưởng là hoạt động bên lề có giá trị hiện thực hóa thành quả của công tác bảo tồn đa dạng sinh học của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung. Tham quan Trung tâm giáo dục trải nghiệm thiên nhiên là chương trình giáo dục thiên nhiên của GreenViet.

+ Trên cơ sở phân tích sát, đúng thực trạng, các đại biểu đã đề xuất các mô hình, giải pháp phù hợp để quản lý hiệu quả đa dạng sinh học và phát triển bền vững cho Việt Nam nói chung và của miền Trung – Tây Nguyên nói riêng.

- Bài học kinh nghiệm: Nhiều bài học kinh nghiệm trong các mô hình bảo tồn các loài động thực vật hoang dã và hệ sinh thái đã được chia sẻ ở hội thảo như: Mô hình bảo tồn loài Chà vá chân xám tại VQG Kon Ka Kinh, tỉnh Gia Lai; mô hình bảo tồn rùa biển tại VQG Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận; mô hình bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái san hô tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam có sự tham gia của cộng đồng; mô hình phục hồi và quản lý hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

- Truyền thông: Thông tin về hội thảo đã được đăng tải trên 2 đài truyền hình, 15 báo và một số diễn đàn phổ biến. Trong đó có một số cơ quan báo chí, truyền hình chuyên ngành và có tính phổ biến, tuyên truyền kiến thức rộng như: Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam; Truyền hình Quốc Hội Việt Nam; Báo Tài nguyên và Môi trường; Báo môi trường và Đô thị; Báo điện tử Chính phủ; Cổng thông tin điện tử thành phố; Truyền hình thông tấn xã; Báo lao động; Báo nhân dân./.

Phòng Khoa giáo Văn xã