HÀNH TRÌNH VỀ ĐẤT LỬA
Đăng ngày 15-03-2023 09:49

Thực hiện Hướng dẫn số 15-HD/BTGĐUK ngày 20/12/2022 của Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Đà Nẵng về việc Công tác tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2023 trên địa bàn thành phố; Kế hoạch số 111/KH-SKHĐT ngày 08/3/2023 của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng về việc tổ chức chương trình về nguồn năm 2023.

Đảng ủy, Ban giám đốc, Công đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hành trình về nguồn năm 2023. Hành trình kéo dài từ ngày 11 đến ngày 12 tháng 3 năm 2023 với sự tham gia của 38 thành viên gồm Đảng ủy, Ban giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, trung tâm trực thuộc.

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước với tinh thần yêu nước nồng nàn, với ý trí kiên cường, bất khuất và lòng thuỷ chung son sắc, biết bao thế hệ các anh hùng đã đem cả xương máu, công sức của mình để đấu tranh gìn giữ độc lập – tự do và thống nhất Đất nước. Kế thừa truyền thống của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, nhân dân ta đã nêu cao tinh thần yêu nước nồng nàn, để viết lên những trang sử vẻ vang và hào hùng trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Ngược dòng lịch sử trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Trị là địa bàn trọng điểm, là địa phương hiếm hoi của cả nước in hằn dấu chân của hầu hết các binh đoàn chủ lực, lực lượng vũ trang, các đơn vị thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến… Quảng Trị được coi là “trọng trấn”, là “trấn biên”, là “cửa ngõ” phía Nam của Tổ quốc, là “tiêu điểm” ác liệt của những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trong cái nôi của miền Trung Tổ quốc Việt Nam nặng nghĩa của hai đầu đất nước, tự hào bởi truyền thống cách mạng kiên cường, những chiến công oanh liệt trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược.

Lễ dâng hoa, dâng hương để tri ân, tưởng nhớ công ơn của những anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng đã cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đoàn công tác được long trọng tổ chức vào sáng ngày 11 tháng 3 năm 2023 tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Đoàn công tác đã dành phút mặc niệm, ôn lại truyền thống đấu tranh lịch sử, kính cẩn dâng nén hương thơm tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ là những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước vong linh các anh hùng Liệt sỹ, Đảng ủy, Ban giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, trung tâm trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng xin hứa sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà các cấp lãnh đạo giao.

 

Tiếp đó, hành trình về nguồn đưa đoàn công tác đến tham quan Địa đạo Vịnh Mốc – Di tích quốc gia đặc biệt tại Quảng Trị. Đây là công trình vô cùng độc đáo trong lòng đất lửa Quảng Trị, là di tích lịch sử văn hóa mang nhiều giá trị lịch sử, giáo dục to lớn, là biểu tượng cho tinh thần yêu nước bất diệt, ý chí quật cường và sự sáng tạo của cha ông ta trong những năm kháng chiến. Với những giá trị lịch sử to lớn đó, năm 1976, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch) đã đặc cách công nhận di tích địa đạo Vịnh Mốc là Di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia. Năm 2014, di tích Địa đạo Vịnh Mốc tiếp tục được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Dù đã nghe nhiều về kỳ tích của địa đạo này, nhưng chỉ khi đến tận nơi tham quan, khám phá địa đạo, đoàn công tác Sở Kế hoạc và Đầu tư mới hiểu được cuộc sống gian lao và lòng sắt đá trung kiên của quân và dân Vịnh Mốc trong những năm tháng kháng chiến chống quân xâm lược, giành độc lập tự do cho non sông đất nước.

Điểm đến tiếp theo là Thành cổ Quảng Trị, nơi diễn ra 81 ngày đêm chiến đấu ác liệt năm 1972 để giành lại từng tấc đất từ tay quân xâm lược. Nơi đây, kẻ thù đã ném xuống số bom đạn tương đương với sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà chúng đã ném xuống Hiroshima của Nhật Bản năm 1945. Cũng tại đây, hàng ngàn người đã ngã xuống dưới chân Thành cổ, máu xương của các anh hóa thân trong từng tấc đất, ngủ sâu trong lòng đất mẹ yêu thương. Thành Cổ trở thành nghĩa trang không nấm mồ riêng, là ngôi mộ chung của những đồng đội, những người dũng cảm quên mình vì quê hương, vì sự trường tồn của dân tộc. Âm hưởng của những câu thơ do cô hướng dẫn viên du lịch đọc tại Thành Cổ Quảng Trị cứ ngân mãi trong lòng chúng tôi.

“Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi

Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ

Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió

Ru mãi bài ca bất tử đến vô cùng”

Văn phòng Sở

Các tin khác